Kinh Doanh Phụ Tùng Ô Tô Như Thế Nào Để Thành Công? 

Mặt hàng phụ tùng ô tô đòi hỏi rất yêu cầu dành cho người kinh doanh. Để bước chân vào lĩnh vực này, nếu chưa có kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô thì sẽ rất dễ bị thất bại. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng, phụ kiện ô tô đã được tổng hợp từ những người đi trước.

Có nên mở cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô không?

Tại thị trường Việt Nam ngành kinh doanh phụ tùng ô tô đang trở thành một ngành vô cùng tiềm năng. Khi nhu cầu về việc sử dụng ô tô ngày càng gia tăng thì nhu cầu sửa chữa, tân trang xế yêu cũng sẽ tăng lên. Vì thế, việc mở một cửa hàng kinh doanh các đồ phụ tùng, phụ kiện ô tô đang là một lựa chọn vô cùng đáng thử.

Phụ tùng ô tô là những thành phần rất quan trọng để lắp ráp thành một chiếc xe hoàn chỉnh. Trong trường hợp xe bị hỏng hoặc bạn muốn độ xe thì phải thay thế một vào chi tiết máy.

Ví dụ một số các chi tiết phụ tùng như giảm xóc, rotuyn, xylanh, piston, gạt mưa ô tô, má phanh… Thậm chí, tại các cửa hàng phụ tùng ô tô người ta vẫn bán thêm các phụ kiện ô tô như thảm lót sàn ô tô, bọc bảo vệ ô tô, thảm lót cốp, taplo, bạt che mưa nắng ô tô….

Giá phụ tùng xe ô tô hiện nay khá phức tạp, đòi hỏi người dùng phải chọn được địa chỉ bán hàng uy tín để mua sắm đúng giá
Phụ tùng ô tô hiện nay đang được rất nhiều người hứng thú kinh doanh

Có thể khẳng định việc kinh doanh phụ tùng, phụ kiện ô tô đang là một nghề tiềm năng và mang nhiều lợi nhuận. Tuy nhiên, để kinh doanh cửa hàng phụ tùng, phụ kiện ô tô thành công thì chủ cửa hàng cần phải là người am hiểu về ô tô, có kiến thức tư vấn.

Kinh nghiệm “xương máu” trong kinh doanh phụ tùng, phụ kiện ô tô

Dưới đây là những kinh nghiệm bạn cần phải “nằm lòng” nếu muốn kinh doanh phụ tùng, phụ kiện ô tô thành công:

Xác định chính xác phân khúc khách hàng hướng tới

Trước khi kinh doanh bất cứ một lĩnh vực nào, điều bạn phải làm đầu tiên chính là xác định chính xác tập khách hàng tiềm năng của mình là ai? Bạn sẽ bán cho những đối tượng nào? Việc nắm bắt chính xác phân khúc khách hàng sẽ giúp bạn xác định đúng đắn sản phẩm, lựa chọn được các hình thức tiếp cận.

Phụ tùng động cơ là những linh kiện quan trọng nhất của một chiếc xe
Xác định chính xác khách hàng của bạn là ai trước khi kinh doanh

Nếu bạn là người kinh doanh nhỏ lẻ ở các huyện nhỏ thì phân khúc hàng của bạn chỉ nên tập trung vào những người có thu nhập trung bình khá. Còn nếu bạn xây dựng một thương, có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp thì tập khách hàng sẽ rộng hơn bao gồm cả những người có thu nhập cao, những người sử dụng các loại xe ô tô sang.

Trang thiết bị kiến thức về phụ tùng, phụ kiện ô tô

Theo kinh nghiệm kinh doanh phụ tùng ô tô của người đi trước, bên cạnh hiểu khách hàng của mình là ai thì người bán cũng cần phải hiểu rõ sản phẩm bán thì mới có thể tư vấn tốt cho khách hàng.

 Không những thế, việc trang bị tốt kiến thức về xe, về phụ tùng, phụ kiện còn giúp bạn gây ấn tượng với khách hàng. Khi mặt hàng này là đòi về chính xác về thông tin và chất lượng.

Chuẩn bị nguồn vốn kinh doanh phụ tùng ô tô

Bạn không thể mở một cửa hàng kinh doanh phụ tùng ô tô nếu không có vốn. Vốn đầu tư vào lĩnh vực này không hề nhỏ. Chính vì thế, trước khi bắt đầu kinh doanh bạn cần phải lập một bảng dự toán chi phí đầu tư bao gồm các đầu mục: Chi phí thuê mặt bằng, chi phí nhập hàng, chi phí thuê nhân viên, chi phí quảng cáo…

 • Thuê mặt bằng mở cửa hàng

Bên cạnh việc bán hàng online, nếu bạn muốn có một cửa hàng bán hàng offline tại các địa điểm đông dân cư hoặc gần các gara ô tô thì tiền thuê mặt bằng của bạn sẽ phụ thuộc vào diện tích, vị trí. Có thể ước tính trung bình khoảng giá cố định bạn phải trả hàng tháng trung bình khoảng 10 đến 15 triệu. Chi phí này nếu ở quê có thể rẻ hơn rất nhiều chỉ từ 2 đến 3 triệu.

Vị trí bạn thuê phải có mặt tiền rộng rãi, thoáng đãng, có sức chứa nhiều nhiều xe và đặc biệt phải dễ tìm. Khách hàng đi xe ô tô là người có tài chính nên rất chú trọng đến vị trí cửa hàng.

 • Chi phí nhập hàng

Đây là chi phí bắt buộc bạn phải bỏ ra để nhập hàng về bán. Hiện nay tại Việt Nam đa dạng rất nhiều dòng xe phổ biến như Vinfast, Honda, Audi, Lexus, Mercedes, Ford, Toyota, Suzuki, BMW…. Mỗi dòng xe có những phụ tùng, phụ kiện riêng biệt với mức giá khác nhau.

Kinh doanh phụ tùng ô tô cần ít nhất một số lượng vốn khoảng 300 triệu cho việc nhập hàng
Kinh doanh phụ tùng ô tô cần ít nhất một số lượng vốn khoảng 300 triệu cho việc nhập hàng

Do đó, nếu sản phẩm bạn nhập về càng nhiều thì chi phí bỏ ra càng lớn. Nếu cửa hàng của bạn có quy mô nhỏ thì cần ít nhất khoảng 100.000 – 200.000 triệu để đa dạng sản phẩm.

Lưu ý, bạn không nên nhập quá nhiều hàng để tránh tình trạng hàng bị tồn.

 • Chi phí trang trí cửa hàng, thuê nhân viên (nếu có)

Nếu bạn có ý định thuê nhân viên cần tính thêm một khoản chi phí trả lương. Trung bình 1 tháng 1 nhân viên sẽ rơi vào khoảng từ 8.000.000 đồng.

Ngoài ra, cửa hàng bán phụ tùng phụ kiện ô tô thì trang trí đơn giản, chủ yếu là các kệ trưng bày, giá sản phẩm. Những vật dụng này bạn hoàn toàn có thể mua tại các cửa hàng thanh lý để tiết kiệm.

Tính một chung nhất, bạn cần ít nhất khoảng 500.000 triệu đồng để có thể mở cửa hàng bán phụ tùng ô tô với các phụ tùng, phụ kiện như giàn nóng, giàn lạnh, phụ tùng động cơ, tùng gầm xe, thân vỏ, đồ nội ngoại thất, đồ công nghệ…

Tìm nguồn hàng uy tín, giá rẻ, chính hãng

Chất lượng sản phẩm chính là thước đo sự thành công của cửa hàng. Do đó, việc tìm được nguồn hàng phụ kiện, phụ tùng ô tô rất quan trọng. Bạn nên lựa chọn những nhà cung cấp chính hãng, có uy tín để đảm chất lượng sản phẩm tốt nhất. Từ đó sẽ giúp giữ chân khách hàng và củng cố được niềm tin.

Ngoài ra, những nhà cung cấp đó cần phải có năng lực sản xuất cao, mức giá cạnh tranh, sản phẩm đa dạng, mẫu mã đẹp và thường xuyên cập nhật hàng mới.

Một số địa chỉ cung cấp phụ kiện, phụ tùng mà bạn có thể khảo để nhập sản phẩm bán như:

 • Autocom thuộc Thaco Auto – Thương hiệu dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất, cung ứng các phụ kiện, phụ tùng ô tô.
 • Chợ Giời: Là trung tâm nguồn hàng kinh doanh phụ tùng ô tô mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, chợ phụ tùng không phải nguồn hàng nào cũng chất lượng. Do đó, trước khi mua tại đây bạn cần phải tham khảo ý kiến của mọi người.
 • AloAuto – Thiên đường mua sắm phụ kiện, phụ tùng thuộc tập đoàn AutoGroup, cung cấp hàng trăm sản phẩm phụ tùng, phụ kiện chính hãng, chất lượng cao. Các sản phẩm tại đây vô cùng đa dạng mẫu mã, dòng xe mức giá cho khách hàng lựa chọn.
AloAuto - Điểm mua sắm quen thuộc của người dùng xe hơi Hà Thành
AloAuto – Điểm mua sắm quen thuộc của người dùng xe hơi Hà Thành

Có chiến lược kinh doanh “đỉnh cao”

Để kinh doanh phụ tùng ô tô thành công, bạn cần phải có một chiến lược kinh doanh thật tốt và biết cách phát triển thương hiệu.

bạn có thể phát triển cửa hàng của mình thông qua các kênh website, facebook… Kênh website, facebook cần thường xuyên cập nhật các sản phẩm và cung cấp đầy đủ các thông tin như địa chỉ, số điện thoại….

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có các chiến dịch tiếp thị trên mạng xã hội hoặc đầu tư xây dựng vào các trang youtube, sàn thương mại điện tử.

Ngoài tập trung vào những chiến lược Marketing, bạn cũng cần phải có chiến lược cung cấp những giá trị chất lượng cho khách hàng như:

 • Trong quá trình khách hàng chọn sản phẩm, bạn có thể mở thêm dịch vụ rửa xe miễn phí,,
 • Hoàn trả hàng miễn phí trong thời gian 3 ngày.
 • Tặng kèm thêm các chương trình giảm giá, mua 1 tặng 1, tặng các móc treo chìa khóa…

Điều này không chỉ giúp thương hiệu, cửa hàng của bạn được khách hàng ấn tượng mà còn đảm bảo họ sẽ nhớ đến bạn và tìm đến bạn vào những lần sau. Thậm chí, họ còn là những người truyền thông thương hiệu miễn phí cho bạn.

Cần có một chiếc lược kinh doanh an toàn
Cần có một chiếc lược kinh doanh an toàn

Thành thạo việc sử dụng các phần mềm bán hàng

Trong quá trình kinh doanh, để các hoạt động tại cửa hàng hoạt động cách trơn tru, nhịp nhàng bạn nên tham khảo thêm các phần mềm quản lý cửa hàng để tối ưu việc kinh doanh.

Phần mềm bán hàng là một hệ thống các công cụ nhằm giúp người bán quán lý được tất cả phân đoạn bán hàng. Từ đó giúp năng suất làm việc tăng cao, chất lượng phục vụ khách hàng tốt nhất, tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận.

Cụ thể:

 • Quản lý danh mục sản phẩm một cách dễ dàng: Phân loại được từng nhóm hàng thuộc từng dòng xe, theo dõi chi tiết các sản phẩm trong còn lại trong cửa hàng.
 • Tính tiền một cách chính xác thông qua mã code hoặc tên sản phẩm: Khi tính tiền, bạn chỉ cần quét SKU hoặc nhập tên sản phẩm, phần mềm sẽ tự động tính tiền rồi in hóa đơn một cách nhanh chóng.
 • Quản lý thông tin khách hàng: Giúp bạn lưu lại tên, địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh, lịch sử mua hàng… nhằm giúp bạn giữ chân khách hàng, có dữ liệu chăm sóc khách…

Có thể đánh giá, đây là một công cụ vô cùng quan trọng đối với bất cứ mô hình kinh doanh nào. Bạn có thể tham khảo các phần mềm quản lý của Misa, KiotViet…

Như vậy chúng tôi đã chia sẻ đến bạn cách kinh doanh phụ tùng ô tô thông minh để nhanh chóng thành công và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ dựa trên tính chất chất tham khảo mà chúng tôi chắt lọc được. Hy vọng rằng bài viết sẽ hữu ích cho bạn!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Ý Nghĩa Biển Số Xe 5 Số Theo Phong Thuỷ Không Phải Ai Cũng Biết

Ý Nghĩa Biển Số Xe 5 Số Theo Phong Thuỷ Không Phải Ai Cũng Biết

Ngày nay, khi mua ô tô, xe máy nhiều người luôn mong muốn chọn cho mình biển số ưng ý, tốt đẹp. Bởi lẽ một…
Ký hiệu biển số xe quân đội

Biển Số Quân Đội Là Gì? Ký Hiệu Biển Số Xe Quân Đội Như Thế Nào? 

Biển số xe của quân đội là một trong những biển số xe đặc thù và khác biệt so với biển thông thường của người…
Thông thường người dùng chọn cách xem lại hình ảnh trên điện thoại thông minh

Hướng Dẫn Sử Dụng Camera Hành Trình ĐƠN GIẢN – DỄ HIỂU Cho Người Mới

Chắc hẳn với những ai đi xe ô tô sẽ không còn quá lạ lẫm với thiết bị camera giám sát hành trình, đây thực…
Kích thước biển số xe ô tô

Giải Đáp Kích Thước Biển Số Xe Ô Tô Hiện Nay Bao Nhiêu?

Kích thước biển số xe ô tô hiện nay được quy định rõ trong Thông tư 58 và có thay đổi kể từ 1/8/2020. Ngoài…
biển số xe màu vàng

Biển Số Xe Màu Vàng Dùng Cho Xe Gì? Cấp Đổi Biển Số Như Thế Nào?

Biển số xe màu vàng là gì? Biển số này dùng cho xe nào và thủ tục cấp đổi ra sao? Đây là câu hỏi…
Cách dán phim cách nhiệt ô tô

Cách Dán Phim Cách Nhiệt Ô Tô Nhanh Nhất Tại Nhà

Phim cách nhiệt ô tô là giải pháp chống nóng xe, bảo vệ kính xe khỏi các tác động của tia UV, hạn chế tình…
Có nên dùng thảm taplo ô tô không

Thảm Taplo Là Gì? Có Nên Dùng Thảm Taplo Không?

Bạn đang băn khoăn có nên dùng thảm taplo cho xế yêu của mình không hay nên lựa chọn loại thảm nào phù hợp nhất…
Hướng dẫn cách lắp giá đỡ điện thoại trên ô tô

Hướng Dẫn Cách Lắp Giá Đỡ Điện Thoại Trên Ô Tô Đơn Giản, Dễ Dàng

Bạn đã mua sẵn một chiếc giá đỡ điện thoại trang bị trên xe ô tô nhưng không biết cách sử dụng và lắp đặt…
Tốt nhất hoặc không là gì cả
Đem những giá trị xứng tầm đến với những khách hàng tuyệt vời.

Alo Auto là một nhánh của hệ sinh thái xe sang lướt thuộc Tập đoàn AutoGroup. Được ra đời với sứ mệnh tôn vinh giá trị của những chiếc xe ô tô.

Chúng tôi luôn mong muốn những “xế yêu” của khách hàng được trang bị những nội - ngoại thất, phụ tùng, phụ kiện, chăm sóc và bảo dưỡng tốt nhất.

Alo Auto luôn nỗ lực từng ngày mang đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng bằng sự uy tín và sự chuyên nghiệp của cả tập thể tập đoàn AutoGroup...

Xem thêm
Chia sẻ
Bỏ qua