Lễ Cúng Xe Ô Tô Mới Cần Những Gì Để Mang Lại May Mắn

Nhiều người Việt Nam xem lễ cúng xe ô tô mới là một thủ tục quan trọng để cầu nguyện thần linh đem đến những điều tốt đẹp nhất cho chiếc xe. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chuẩn bị một mâm cúng tươm tất hay đọc đúng nội dung văn khấn như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ từ A đến Z những thông tin hướng dẫn cúng xe mới bài bản, tránh được những điều kiêng kỵ, mang đến may mắn và bình an cho chủ xe.

Có nên cúng xe ô tô mới mua không? 

Kinh tế ngày càng phát triển, ô tô dần trở thành một phương tiện di chuyển phổ biến. Chúng ta biết rằng, ô tô là một tài sản có giá trị rất lớn và quan trọng với nhiều gia đình Việt Nam. Thậm chí, chiếc xe còn ảnh hưởng đến vận mệnh, tính mạng và cả tài lộc của người lái xe.

Theo quan niệm tâm linh từ đời xưa, việc cúng xe mới là hoàn toàn cần thiết. Người Việt ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì vậy, đối với những người mua xe với việc đầu tiên họ cần làm khi bắt đầu cho xe lăn bánh trên đường chính là thực hiện một buổi lễ cúng xe.

Lễ cũng xe ô tô mới giúp lái xe gặp nhiều may mắn
Lễ cũng xe ô tô mới giúp lái xe gặp nhiều may mắn

Ngoài việc mang y nghĩa về tâm linh, cúng xe mới còn có rất nhiều ý nghĩa khác như:

 • Đảm bảo an toàn cho chiếc xe, xua đuổi mọi ma quỷ, tà khí bám trên xe từ đó hạn chế được các va chạm giao thông.
 • Mang đến may mắn, bình an, thuận lợi cho chủ xe khi tham gia giao thông.
 • Giúp xe không bị hư hỏng, chết máy khi đi trên đường.
 • Với những người mua xe ô tô là “công cụ “ để kiếm tiền thì việc cũng xe mới giúp được thần linh phù hộ buôn may, bán đắt, có nhiều khách.
 • Tạo tâm lý an toàn khi lái xe được thần linh 

Cúng xe ô tô mới cần chuẩn bị những gì?

Để buổi lễ cúng xe mới được diễn ra tốt nhất, đầy đủ nhất và không bị thiếu sót thì việc chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm rất quan trọng. Nó thể hiện được sự tôn kính của bạn dành cho thánh thần, tổ tiên.

Dưới đây là một số thứ bạn cần chuẩn bị:

Mâm cúng xe mới

Phụ thuộc vào vùng miền bạn đang sinh sống, các mâm cúng khi rước xe mới sẽ có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung, một mâm lễ cúng xe mới cần phải chuẩn bị thật đầy đủ, chỉn chu, không được thiếu sót bất cứ một lễ vật nào.

Thông thường, một mâm cúng xe đơn giản cần chuẩn bị:

 • 1 đĩa trái cây: Bao gồm 5 loại quả không bắt buộc, mùa nào quả đó. Bạn có thể lựa chọn mâm ngũ quả như chuối, xoài, thanh long, cam, táo.
 • Đồ ăn mặn: Bao gồm 1 con gà trống luộc, cơm, canh, giò, xôi, thịt bò, … Mâm đồ ăn này không bắt buộc món, bạn có thể lựa chọn theo nhu cầu của gia đình. Nêu gia đình bạn theo đạo Phật thì có thể sử dụng đồ ăn chay.
 • 1 đĩa gạo và muối.
 • Tiền vàng số lượng tùy thích.
 • 3 hoặc 5 chén rượu trắng.
 • 3 hoặc 5 chén trà.
 • 1 ly nước lọc.
 • 6 phần cháo trắng.
 • 6 phần chè đậu trắng.
 • Bánh kẹo lễ chúng sinh.
 • Bánh mì.
 • 6 lon bia hoặc nước ngọt
 • 2 cây đèn cầy đỏ.
 • Cây nhang thơm.

Ngoài những lễ vật cơ bản thì chủ xe cũng cần chuẩn bị thêm các bộ chén đũa, lư nhang, mâm đựng lễ vật, bình hoa, ly sứ…

Khi lễ vật đã được chuẩn bị hoàn tất thì chủ xe cần sắp xếp gọn gàng bày ra ngoài sân. Tuy nhiên, cần đặt lên bàn cao, không đặt ở vị trí thấp đặc biệt là bánh xe. Mâm cúng cần phải đặt ở trước đầu xe.

Mâm cúng lễ xe ô tô mới cần chuẩn bị tươm tất, đầy đủ lễ vật
Mâm cúng lễ xe ô tô mới cần chuẩn bị tươm tất, đầy đủ lễ vật

Hoa cúng xe mới

Ngoài những lễ vật kể trên thì bình hoa cúng xe cũng được nhiều người tỉ mỉ chăm chút. Hoa cúng xe mới thường được lựa chọn là hoa cúc, hoa cát tường, hoa đồng tiền.

 • Hoa cúc: Mang ý nghĩa của sự trường thọ, thông điệp vui vẻ, an nhiên. Đây là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc và no đủ. Loại hoa này thường được ưu tiên trong các dịp lễ quan trọng.
 • Hoa cát tường: Loài hoa biểu tượng của sự tiền bạc, đầy đủ. Không những thế, hoa còn mang đến nhiều may mắn, giàu sang, thịnh vượng cho gia chủ.
 • Hoa đồng tiền: Loài hoa của sự hạnh phúc, ước nguyện tiền tài, sức khỏe, may mắn trong làm ăn.
 • Nếu bạn đang phân vân không biết nên lựa chọn hoa gì thì có thể kết hợp cả 3 loại với nhau, vừa tạo ra ý nghĩa phong thủy lại giúp bình hoa đẹp mắt.
Hoa cúng xe mới nên chọn hoa cúc vàng mang ý nghĩa bình an, trường tồn
Hoa cúng xe mới nên chọn hoa cúc vàng mang ý nghĩa bình an, trường tồn

Trong trường hợp bạn không mua được những loại này thì có thể sử dụng những loại hoa đĩa được bó sẵn hoặc sử dụng hoa khác. Miễn sao hoa sử dụng là hoa tươi, không phải hoa giả, hoa không bị héo hay dập nát và chưa sử dụng trước đó.

Văn khấn xe mới

Sau khi hoàn tất mọi thủ tục chuẩn bị, bạn sẽ tiến hành buổi lễ và thắp hương làm lễ, khấn theo đúng nội dung sau đây:

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con xin lạy 9 phương Trời, 10 phương Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ và Chư vị Tôn Phật.

Con xin lạy ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân, ngài Bản Cảnh Thành Hoàng cùng chư vị Tôn Thần.

Con xin kính lạy Tổ Tiên, Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương Linh (nếu cha mẹ đã mất thì đổi thành Hiển Khảo, Hiển Tỷ).

Con là:……………………………………………………..

Ngụ tại:…………………………………………………….

Hôm nay là ngày….tháng…..năm (âm lịch)

Kính mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng lễ vật phù hộ độ trì cho con là ………và chiếc xe mang biển số……….xuất hành được bình an, làm ăn thuận lợi, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi, mọi việc tất thành.

Con xin tạ ơn Chư Vị.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Sau khi bạn đọc xong văn khấn thì sẽ cần rót rượu 3 lần, châm trà 1 lần và khấn thêm 3 lần để mời thần linh, chư vị, tổ tiên về hưởng lễ vật cúng.

Còn đối với mâm cúng ngoài trời, mâm cúng này rất quan trọng thông thường sẽ được thầy phong thủy về làm lễ. Nên khi lễ cúng bạn chỉ cần thật tâm hướng thiện, cầu mong bình an cho gia đình, gặp nhiều may mắn khi tham gia giao thông.

Những lưu ý để cúng xe mới mua đúng cách

Việc cúng xe mới mua đúng cách có ý nghĩa rất quan trọng. Sau khi chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ các lễ vật cần thiết cũng như học thuộc bài văn khấn thì bạn cần chú ý đến một số điều sau:

Cách chọn ngày đẹp để cúng xe

Tùy thuộc vào tuổi tác, số mệnh của chủ xe cũng như cách cúng xe mới của từng vùng miền mà ngày được chọn sẽ khác nhau. Theo kinh nghiệm của nhiều người, nên chọn những ngày tốt vía như ngày 9, 19 hoặc 29 hàng tháng. Thời gian cúng xe mới sẽ được diễn ra ngay sau khi xe được đưa về nhà.

Tuy nhiên có nhiều người lại chọn ngày mua xe và cúng xe mới khác nhau. Họ chọn ngày làm lễ phù hợp với vận mệnh, phong thủy năm sinh để mọi việc được diễn ra suôn sẻ, chiếc xe được hút vượng khí và tài lộc. Thậm chí, nhiều người ở miền Bắc còn cúng xe mới vào ngày mùng 1 hoặc 15 âm lịch. Người miền Nam lại chọn vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch.

Bên cạnh ngày tốt để làm lễ, thì giờ bắt đầu làm lễ cũng vô cùng quan trọng. Theo các chuyên gia phong thủy, giờ đẹp nhất là Tốc Hỷ, Tiểu Cát, Đại An.

Lưu ý, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng ngày đẹp để làm lễ, tránh các ngày xung khắc để hạn chế rủi ro, xui xẻo cũng như phiền toái trong quá trình sử dụng.

Cúng xe mới quay đầu ra hay vào?

Một lưu ý tiếp theo mà chủ xe cần biết khi làm lễ cúng chính là hướng đặt đầu xe. Hướng đặt đầu xe ở đâu sẽ quyết định đến việc trình bày mâm cúng. Thông thường gia chủ sẽ làm 2 mâm cúng: 1 mâm trong nhà để trình báo với thần linh, tổ tiên và 1 mâm theo hướng đầu xe bên ngoài để cúng vong hồn lưu lạc, chết đường, chết chợ.

Nếu kỹ lưỡng và cẩn thận hơn, gia chủ có thể xem hướng phong thủy để đặt xe sao cho phù hợp với bản mệnh để công việc làm ăn tốt đẹp, bình an khi di chuyển.

Mâm cúng xe mới cần đặt ở trước đầu xe
Mâm cúng xe mới cần đặt ở trước đầu xe

Cúng xe mới trong nhà hay ngoài sân?

Việc lựa chọn cúng xe mới ở đâu cũng rất quan trọng, có nhiều người lựa chọn khu vực ngoài sân để làm lễ nhưng có người lại chọn trong nhà. Thông thường, các chủ xe sẽ chọn địa điểm là nơi tậu xe trước sân nhà làm lễ cúng. 

Những trường hợp sân nhỏ hoặc nhà ngoài đường quốc lộ, đường lớn không thể trình bày mâm cúng ngoài sân thì gia chủ có thể thực hiện trong nhà hoặc gara.

Nhìn chung việc cúng xe ở trong hoặc ngoài nhà phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình. Địa điểm cúng xe mới không bắt buộc.

LƯU Ý: Việc làm lễ cúng xe mới chỉ mang tính chất tâm linh, để tránh các sự cố va chạm khi tham gia giao thông thì các bác tài, chủ xe cần tuân thủ đúng luật giao thông, không uống rượu bia khi điều khiển xe, đi đúng tốc độ và mỗi khi lên xe cần kiểm tra vận hành của xe có tốt hay không?

Chúng tôi đã chia sẻ đến bạn những thông tin đầy đủ và vô cùng hữu ích về lễ cúng xe ô tô mới. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì hãy để lại bình luận chúng tôi sẽ giải đáp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Bình ắc quy xe ô tô nên được thay mới sau một thời gian sử dụng

Hướng Dẫn Các Bước Kiểm Tra & Cách Thay Bình Ắc Quy Xe Ô Tô Tại Nhà

Ắc quy ô tô được biết đến như là công cụ giúp tích trữ điện năng để các thiết bị như radio, điều hòa, hệ…
Hướng dẫn cách lắp giá đỡ điện thoại trên ô tô

Hướng Dẫn Cách Lắp Giá Đỡ Điện Thoại Trên Ô Tô Đơn Giản, Dễ Dàng

Bạn đã mua sẵn một chiếc giá đỡ điện thoại trang bị trên xe ô tô nhưng không biết cách sử dụng và lắp đặt…
Kích thước biển số xe ô tô

Giải Đáp Kích Thước Biển Số Xe Ô Tô Hiện Nay Bao Nhiêu?

Kích thước biển số xe ô tô hiện nay được quy định rõ trong Thông tư 58 và có thay đổi kể từ 1/8/2020. Ngoài…
Kinh doanh phụ tùng ô tô như thế nào để thành công?

Kinh Doanh Phụ Tùng Ô Tô Như Thế Nào Để Thành Công? 

Mặt hàng phụ tùng ô tô đòi hỏi rất yêu cầu dành cho người kinh doanh. Để bước chân vào lĩnh vực này, nếu chưa…
Cách thay cần gạt nước ô tô siêu đơn giản

Hướng Dẫn Cách Thay Cần Gạt Mưa Ô Tô Tại Nhà Cho Tất Cả Hãng Xe

Cần gạt nước ô tô là một bộ phận có tác dụng làm sạch bụi bẩn, nước mưa bám trên kính lái ô tô. Theo…
Cách sử dụng cần gạt nước ô tô

Cách Sử Dụng Cần Gạt Nước Ô Tô Cho Chủ Xe Mới

Cần gạt nước trên xe ô tô là bộ phận có nhiệm vụ làm vệ sinh kính chắn gió, chắn mưa, loại bỏ những cản…
Ký hiệu biển số xe quân đội

Biển Số Quân Đội Là Gì? Ký Hiệu Biển Số Xe Quân Đội Như Thế Nào? 

Biển số xe của quân đội là một trong những biển số xe đặc thù và khác biệt so với biển thông thường của người…
Tiết Lộ Cách Tìm Tên Chủ Xe Qua Biển Số Nhanh Nhất [Miễn Phí]

Tiết Lộ Cách Tìm Tên Chủ Xe Qua Biển Số Nhanh Nhất [Miễn Phí]

Tìm tên chủ xe qua biển số được nhiều người áp dụng nhằm tra cứu thông tin về chiếc xe cũng như số khung, số…
Tốt nhất hoặc không là gì cả
Đem những giá trị xứng tầm đến với những khách hàng tuyệt vời.

Alo Auto là một nhánh của hệ sinh thái xe sang lướt thuộc Tập đoàn AutoGroup. Được ra đời với sứ mệnh tôn vinh giá trị của những chiếc xe ô tô.

Chúng tôi luôn mong muốn những “xế yêu” của khách hàng được trang bị những nội - ngoại thất, phụ tùng, phụ kiện, chăm sóc và bảo dưỡng tốt nhất.

Alo Auto luôn nỗ lực từng ngày mang đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng bằng sự uy tín và sự chuyên nghiệp của cả tập thể tập đoàn AutoGroup...

Xem thêm
Chia sẻ
Bỏ qua