Bài Cúng Xe Ô Tô Đầu Năm, Cuối Năm Cầu Vạn Sự Bình An, Thuận Buồm Xuôi Gió

Theo phong tục của người Việt, dù theo bất kỳ tôn giáo nào, những người đi xe ô tô đều phải có lễ cúng xe ô tô đầu năm, cuối năm để được thần linh phù hộ và bảo vệ trong cả năm. Bài cúng xe ô tô đầu năm, cuối năm chi tiết thế nào, lễ vật chuẩn bị ra sao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Phong tục cúng xe ô tô của người Việt

Thông thường, với bất kỳ ai, việc mua xe ô tô cũng được xem là một việc lớn. Chính vì thế nhiều người đã quen thuộc với việc cúng xe mới để báo cáo với thần linh. Còn với những dịp đầu năm, cuối năm, lễ cúng xe ô tô nhằm cầu mong sự hanh thông, thuận lợi và bình an trong cả năm. Đây là một tập tục lâu đời và được mọi người rất coi trọng.

Với người theo đạo Thiên Chúa, đầu năm mọi người sẽ đi lễ nhà thờ vào mùng 1 Tết, lúc này Cha cũng sẽ đi đến từng xe để thực hiện nghi lễ ban phước lành cho xe. Thiên Chúa giáo không quá cầu kỳ chuyện lễ vật cúng xe, quan trọng nhất là tấm lòng của “con”, thành tâm cầu khấn vợ Đức Chúa Giêsu để được Chúa chở che.

Với những người theo Đạo Phật hoặc không theo tôn giáo nào, thì tập tục thờ cúng đã trở thành một nét văn hoá. Cũng bởi vậy mà được chuẩn bị cầu kỳ hơn một chút. 

Chiếc xe ô tô phải nói là vật bất ly thân của mỗi người, là người bạn đồng hành trên mọi nẻo đường. Đặc biệt với những người làm nghề vận chuyển, di chuyển nhiều lại càng quan tâm đến yếu tố tâm linh này.

Bài cúng xe ô tô cuối năm hoặc đầu năm thực tế không có gì khác biệt quá nhiều. Nhắc đi nhắc lại, điều quan trọng nhất vẫn nằm ở sự thành tâm của chủ xe. Lễ vật cúng bái cũng cần chuẩn bị tươm tất, vừa phải, không màu mè quá độ làm mất đi nét truyền thống của tập tục cúng bái.

Xem thêm: Cúng Xe Hàng Tháng Cần Chuẩn Bị Những Gì Và Lưu Ý

Cúng xe ô tô đầu năm cũng là một nét văn hóa của người Việt truyền thống
Cúng xe ô tô đầu năm cũng là một nét văn hóa của người Việt truyền thống

Chuẩn bị lễ vật cúng xe ô tô cuối năm, đầu năm

Lễ vật không nhất thiết phải tuân theo bất kỳ khuôn khổ nào, chỉ cần thành khẩn, tâm hướng thiện thì mọi lễ vật đều được thần linh chấp nhận. Dưới đây là những gợi ý đầy đủ nhất cho lễ cúng diễn ra suôn sẻ.

 • Lư hương và 1 bình hoa tươi đặt ở bên phải.
 • 1 đĩa hoa quả tươi.
 • 1 đĩa heo quay hoặc heo luộc, hoặc 1 con gà luộc. Nếu chủ xe là người ăn chay có thể thay thế bằng 1 đĩa đồ chay.
 • 1 xấp tiền vàng, càng nhiều tiền càng thể hiện tấm lòng của chủ xe nhưng cũng không nên nhiều quá.
 • 1 đĩa muối hột
 • 3 hoặc 5 chén rượu
 • 3 hoặc 5 chén trà
 • 1 chén nước trắng
 • Hương (nhang) sẽ thắp 3 cây
 • 2 đèn cầy (nến, đèn thờ) để hai bên cân đối.

Đồ lễ vật dùng cúng xe thường được sắp trên bàn thờ ngoài trời hoặc đặt trên một chiếc bàn đủ lớn để ngay đầu xe.

Lễ vật tươm tất thể hiện lòng thành là điều quan trọng nhất
Lễ vật tươm tất thể hiện lòng thành là điều quan trọng nhất

3 mẫu bài cúng xe ô tô đầu năm, cuối năm chi tiết

Sau đây là một số mẫu bài cúng, bài văn khấn cúng xe ô tô cuối năm mẫu mà bạn nên tham khảo:

Bài 1:

Hôm nay, Ngày… Tháng… Năm… (đọc ngày dương lịch) tức Ngày… Tháng… Năm (đọc ngày âm lịch)

Con tên là… (đọc tên họ người chủ xe), chủ xe biển số… (đọc biển số xe)

Cung Thỉnh: Chư vị thần linh, Thần hoàng bổn cảnh, Thổ Địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây.

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là…(đọc tên chủ xe) và chiếc xe mang biển số… (đọc biển số xe) xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Sau khi đọc xong bài khấn, chủ xe rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần và mời chư vị thần linh nhận lễ vật.

Bài 2:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Hôm nay, ngày … tháng … năm … (đọc ngày dương lịch) tức Ngày… Tháng… Năm (đọc ngày âm lịch).

Con tên là:… (đọc tên chủ xe).; sinh ngày:…… /……/……, là chủ xe của xe mang biển số… (đọc biển số xe).

Nhân dịp đầu năm mới (cuối năm) … Con có sắm ít lễ vật cúng xe để dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát.

Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và hưởng lễ vật. Con cũng cầu xin các ngài phù hộ cho xe con mang biển số … năm ….được thượng lộ bình an, làm ăn được tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!

Bài 3:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

(Vừa đọc vừa vái lạy)

Con là …. (Đọc tên chủ xe) chủ xe mang biển số (đọc biển số xe).

Nơi ở (đường….phường…quận/huyện…thành phố….Việt Nam).

Hôm nay là ngày…tháng…năm…. (đọc ngày dương lịch) tức ngày (đọc ngày âm lịch).

Nhân dịp năm mới, con xin làm chút ít lễ vật cúng xe đầu năm cho xe con có biển số … Con xin dâng lên ông bà tổ tiên, thần linh, thổ thần, thổ địa, các vong linh quanh quẩn chưa siêu thoát. Con xin mời các ngài về tham dự đầy đủ và cùng hưởng lễ vật. Con cầu xin các ngài phù hộ cho xe con được đi đường thượng lộ bình an, làm ăn tấn tài tấn lộc, thuận buồm xuôi gió, mọi việc như ý.

Con xin tạ ơn các ngài!!!

Sau đó, rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, cuối cùng là mời chư vị thần linh nhận phẩm vật.

Trước khi thực hiện lễ cúng xe ô tô cuối năm nên chuẩn bị thật kỹ càng, tươm tất để thể hiện lòng thành. Ngoài ra người làm lễ cúng cần tắm rửa sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề khi cúng.

Cúng xe đầu năm vào ngày nào?

Thông thường lễ cúng xe đầu năm hoặc cuối năm được các chủ xe tiến hành vào ngày 23 âm lịch, lúc này các chủ xe sẽ chuẩn bị lễ vật cúng để đưa ông Táo về trời giống như phong tục truyền thống của người Việt, đồng thời chuẩn bị thêm một bàn cúng cho xe ô tô riêng biệt để tiến hành cùng một lúc.

Tuy nhiên không nên quá áp đặt vào ngày 23 âm lịch, đây không phải là thời điểm duy nhất để cúng xe vào đầu năm hoặc cuối năm. Nhiều chủ xe chọn ngày trước hoặc sau ngày 23, tùy vào lịch trình di chuyển của xe cũng như các vấn đề liên quan khác. 

Thời điểm cũng này sẽ không ảnh hưởng đến sự chứng giám của thần linh đối với sự thành tâm của các chủ xe.

Ngày 23 âm lịch thường được chọn làm ngày lễ cúng xe
Ngày 23 âm lịch thường được chọn làm ngày lễ cúng xe

Lễ cúng xe khai trương đầu năm có khác với cúng xe đầu năm không?

Lễ cúng xe đầu năm và cúng khai trương xe đầu năm có một chút khác biệt nhất định. Lễ cúng khai trương thường được sử dụng cho các chủ xe dùng xe ô tô để làm ăn, kinh doanh vì thế lễ vật và cách thức cúng cũng có một chút khác biệt.

Thông thường, chọn ngày cúng xe khai trương vào đầu năm mới, các gia chủ sẽ chọn ngày chẵn như: mùng 2, mùng 4 hoặc mùng 6 trong tháng giêng âm lịch. Bởi theo quan niệm của người Việt xưa số chẵn thường biểu hiện cho sự tài lộc đủ đầy. Lễ vật cúng xe khai trương đầu năm cũng sẽ cần chuẩn bị tươm tất và đầy đủ hơn thường có thêm nhiều món mặn như món canh, kho, xào, nấu,… hoàn chỉnh một mâm cúng.

Với những người làm trong ngành kinh doanh vận tải du lịch hoặc sử dụng xe ô tô để di chuyển hằng ngày thì lễ cúng khai trương dường như không thể thiếu. Thực hiện cúng bái là yếu tố tâm linh của mỗi người, tuy không bắt buộc nhưng sẽ mang lại sự tin tưởng giúp cho hành trình cả năm may mắn, an toàn, thuận buồm như ý.

Cúng khai trương xe đầu năm là mở đầu cho sự hanh thông, phát tài, phát lộc

Một vài lưu ý quan trọng khi thực hiện lễ cúng xe đầu năm cuối năm

Đây là một tín ngưỡng tâm linh được nhiều người đặc biệt quan tâm, tuy nhiên việc cúng bái này cũng có những lưu ý cơ bản như sau để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến những người xung quanh và không động chạm đến các vị thần linh:

 • Không nên để bàn cúng và thắp hương (nhang) ở quá gần chiếc xe bởi vì có thể gây ra sự cố cháy nổ nguy hiểm.
 • Mâm cỗ cúng và đồ lễ cúng cần được chuẩn bị đảm bảo tuyệt đối về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Nếu chủ xe có nhà ở trong hẻm khi cúng xe đầu năm hoặc cuối năm nên để xe trên đường và quay đầu hướng ra đường quốc lộ. Còn nếu cúng ở trong nhà nên để xe quay đầu hướng ra mặt đường hoặc cửa lớn.
 • Mặc dù lễ cúng xe ô tô vào đầu năm mới và cuối năm với mục đích cầu mong sự bình an, được thần linh che chở phù hộ trong mọi hành trình. Tuy nhiên đây chỉ là yêu tố tâm linh, dù đã thực hiện lễ cúng nhưng các chủ xe và người lái xe vẫn phải cẩn thận và luôn tuân thủ luật lệ giao thông mọi lúc mọi nơi.

Chiếc xe ô tô là một tài sản vô cùng quý giá, đặc biệt là với những người sử dụng làm phương tiện kiếm tiền, kinh doanh như ngành nghề vận tải, du lịch thì các lễ cúng xe như thế này cực kỳ quan trọng. Hy vọng cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế hiện nay, đời sống của người dân ngày càng một nâng cao thì phong tục cúng xe vẫn sẽ được duy trì theo một cách văn minh thể hiện được nét đẹp của tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

Các bài cúng xe ô tô đầu năm, cuối năm trên đây là một sự tham khảo rất hữu ích cho các chủ xe vào thời điểm quan trọng này có thể chuẩn bị cho mình một lễ cúng thật sự hoàn thiện, tươm tất, thành tâm với thần linh.

Gợi ý liên quan:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan
Kiểm tra đầy đủ thiết bị trước khi tiến hành sử dụng

Hướng Dẫn Sử Dụng Camera Hành Trình 4K Ultra HD Chi Tiết Nhất

4K Ultra HD là một trong những dòng camera hành trình hiện đại được rất nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Dòng camera này…
Có nên sơn phủ gầm ô tô hay không

Giải Đáp: Có Nên Phủ Gầm Ô Tô Không Và Những Điều Cần Biết

Việc bảo vệ gầm xe khỏi sự xâm nhập của bùn, đất, cát, nước là điều vô cùng quan trọng. Nhiều người đặt ra câu…
5 App Tra Cứu Biển Số Xe Máy Online Miễn Phí, Dễ Dùng Nhất

5 App Tra Cứu Biển Số Xe Máy Online Miễn Phí, Dễ Dùng Nhất

App tra cứu biển số xe máy là “công cụ” đặc biệt, có vai trò hỗ trợ người dùng trong việc thu thập các thông…
biển số xe màu vàng

Biển Số Xe Màu Vàng Dùng Cho Xe Gì? Cấp Đổi Biển Số Như Thế Nào?

Biển số xe màu vàng là gì? Biển số này dùng cho xe nào và thủ tục cấp đổi ra sao? Đây là câu hỏi…
Mệnh Hỏa nên để gì trong xe ô tô

Mệnh Hỏa Nên Để Gì Trong Xe Ô To Để Bình An, Hút Tài, Hút Lộc

Mệnh hỏa nên để gì trong xe ô to để có thể kìm hãm được sự nóng nảy, mang lại bình an, may mắn trong…
Kinh doanh phụ tùng ô tô như thế nào để thành công?

Kinh Doanh Phụ Tùng Ô Tô Như Thế Nào Để Thành Công? 

Mặt hàng phụ tùng ô tô đòi hỏi rất yêu cầu dành cho người kinh doanh. Để bước chân vào lĩnh vực này, nếu chưa…
Vệ sinh nội thất ô tô

Làm Vệ Sinh Nội Thất Xe Ô Tô Tại Nhà Đúng Cách Và Lưu Ý

Bên cạnh việc rửa xe thì vệ sinh nội thất xe ô tô cũng được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, chi phí làm…
Lễ cũng xe ô tô cầu phước lành

Lễ Cúng Xe Ô Tô Mới Cần Những Gì Để Mang Lại May Mắn

Nhiều người Việt Nam xem lễ cúng xe ô tô mới là một thủ tục quan trọng để cầu nguyện thần linh đem đến những…
Tốt nhất hoặc không là gì cả
Đem những giá trị xứng tầm đến với những khách hàng tuyệt vời.

Alo Auto là một nhánh của hệ sinh thái xe sang lướt thuộc Tập đoàn AutoGroup. Được ra đời với sứ mệnh tôn vinh giá trị của những chiếc xe ô tô.

Chúng tôi luôn mong muốn những “xế yêu” của khách hàng được trang bị những nội - ngoại thất, phụ tùng, phụ kiện, chăm sóc và bảo dưỡng tốt nhất.

Alo Auto luôn nỗ lực từng ngày mang đến lợi ích tốt nhất cho khách hàng bằng sự uy tín và sự chuyên nghiệp của cả tập thể tập đoàn AutoGroup...

Xem thêm
Chia sẻ
Bỏ qua